Hội thảo khoa học "Bình đẳng giới và phát triển kinh tế - xã hội"
26/10/2018 | 2350 lượt xem
Bình đẳng giới là vấn đề luôn được các quốc gia quan tâm bởi tầm quan trọng của vấn đề này trong phát triển kinh tế - xã hội. Tại Việt Nam, bình đẳng giới là một trọng các lĩnh vực được Đảng và Nhà Nước quan tâm hàng đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và được cụ thể hóa trong nhiều văn bản pháp luật và các chính sách như: Luật Bình Đẳng Giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Chống buôn bán phụ nữ; những quy định bảo vệ trẻ em nói chung và bé gái nói riêng khỏi các hành vi xâm hại; chính sách tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nữ;.... Tuy nhiên, việc thực hiện bình đẳng giới còn gặp nhiều khó khăn như: Việc thực hiện các nghị quyết, chính sách liên quan về phụ nữ và bình đẳng giới ở nhiều nơi chưa đạt hiệu quả cao; Việc triển khai các chương  trình và kế hoạch hành động ở các ngành, các cấp, nhất là trong việc thực hiện lồng ghép giới vào các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; hoặc đưa yếu tố giới vào việc hoạch định và thực thi chính sách, vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều lúng túng; Nhiều phụ nữ và bé trai, bé gái bị phân biệt đối xử, bị bạo hành ảnh hưởng đến cả sức khỏe, tinh thần, năng suất lao động và thu nhập;... 
Trong bối cảnh hiện nay, hơn bao giờ hết, những vấn đề về giới trong phát triển kinh tế - xã hội càng cần được nghiên cứu, thảo luận sâu hơn để có những giải pháp, chính sách hữu hiệu hơn nhằm phát huy hơn nữa những năng lực, tố chất, sở trường của các giới, đóng góp hiệu quả hơn nữa vào sự phát triển của các địa phương và của cả nước. 
Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, chiều ngày 05 tháng 10 năm 2018, tại Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Bộ môn Kinh tế Phát triển - Khoa Kinh tế đã chủ trì tổ chức hội thảo chuyên ngành với chủ đề “Bình đẳng giới và phát triển kinh tế - xã hội”.  Hội thảo được tổ chức với mục đích tạo ra cơ hội đối thoại, trao đổi các kết quả nghiên cứu của các giảng viên, sinh viên trong Khoa và các nhà khoa học quan tâm về vấn đề bình đẳng giới trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Bên cạnh đó, một Hội thảo chuyên ngành có sử dụng song ngữ (Việt - Anh) như vậy đã tạo động lực để các giảng viên và sinh viên của Khoa, của Trường tích cực trau dồi hơn nữa năng lực ngoại ngữ để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của xã hội.
Toàn cảnh Hội thảo
PGS.TS. Đỗ Anh Tài - UV BCH Đảng bộ Đại học Thái Nguyên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội thảo
 
Tham dự hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS. Đỗ Anh Tài - UV BCH Đảng bộ Đại học Thái Nguyên, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Việt Dũng - Phó trưởng phòng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế, Ban Chủ nhiệm Khoa Kinh tế, lãnh đạo các bộ môn thuộc khoa Kinh tế, các giảng viên và sinh viên Khoa Kinh tế và nhiều nhà khoa học quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới.
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS. Nguyễn Thị Nhung - Phó Trưởng khoa Khoa Kinh tế đã đánh gia cao ý tưởng tổ chức hội thảo về Bình đẳng giới và phát triển kinh tế -xã hội của bộ môn Kinh tế phát triển. Hội thảo đã tạo ra điều kiện sinh hoạt chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực bình đẳng giới giữa các giảng viên trong khoa.
TS. Nguyễn Thị Nhung - Phó trưởng khoa Khoa Kinh tế phát biểu khai mạc hội thảo
 
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Đỗ Anh Tài - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã đánh giá cao nỗ lực của của cán bộ giảng viên khoa Kinh tế và ý tưởng tổ chức hội thảo. Theo PGS. Đỗ Anh Tài, cần có nhiều hơn nữa các buổi hội thảo sinh hoạt chuyên môn để tạo cơ hội trao đổi học thuật giữa các giảng viên và sinh viên trong Khoa. Đồng thời, các công trình nghiên cứu của các thầy cô cần xuất phát từ các đề tài nghiên cứu cụ thể hơn. PGS. Đỗ Anh Tài khuyến khích các giảng viên thực hiện và công bố sản phẩm nghiên cứu cụ thể đáp ứng được yêu cầu nghiên cứu, giảng dạy trong bối cảnh hiện nay.
Dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch, các đại biểu tham dự Hội thảo đã tham luận và thảo luận về các vấn đề đang được giới khoa học và xã hội quan tâm như: Hiện trạng bình đẳng giới trong việc làm, thu nhập và mức sống ở Việt Nam; Bình đẳng giới và phát triển ở Việt Nam; Một số ý kiến về việc làm đối với phụ nữ ở Việt Nam hiện nay; Phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam;  Việc làm cho nữ giới trong thời kỳ hội nhập; Experience of reducing gender inequality in Philippines and Iceland - some lessons for Viet Nam.
TS. Nguyễn Tiến Long - Phó trưởng khoa Khoa  Kinh tế điều hành hội thảo
 

 

TS. Nguyễn Thị Phương Hảo trình bày tham luận

ThS. Vũ Thị Thu Huyền trình bày tham luận tại hội thảo

ThS. Nguyễn Thị Tâm trình bày tham luận tại hội thảo

TS. Nguyễn Việt Dũng tham gia đóng góp ý kiến cho các bài tham luận

Hội thảo đã diễn ra thành công và thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, không chỉ là diễn đàn trao đổi chuyên môn giữa các giảng viên trong Khoa Kinh tế, mà còn góp phần phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên khoa Kinh tế.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

Giảng viên trong Khoa và đại biểu tham dự Hội thảo

Khoa Kinh tế

 
 

 

Video